|  Đăng nhập
Website CÔNG TY TNHH MTV THÍ NGHIỆM ĐIỆN MIỀN BẮC  -  Wednesday, August 4, 2021
 nsVIEW
Minimize
 
Công ty thí nghiệm điện miền Bắc với dự án Thúc đẩy tiêu chuẩn kỹ thuật điện tại Việt Nam
 
2011-11-21 16:15:23

 

Công cuộc CNH – HĐH  thời kỳ đổi mới đã và đang  minh chứng tầm quan trọng của phát triển năng lượng điện. Để đảm bảo cho ngành công nghiệp chủ chốt này được phát triển vững bền và mạnh mẽ, không thể thiếu một nền tảng pháp lý mà cụ thể là một hệ thống các quy chuẩn kỹ thuật điện đáp ứng đầy đủ những đòi hỏi của công tác xây dựng , quản lý, vận hành, kinh doanh năng lượng điện ….

 

Quy chuẩn kỹ thuật điện tại Việt Nam đã được hình thành từ những năm 1960 bởi sự hỗ trợ của Liên Xô cũ, cho tới nay, bộ quy chuẩn vẫn không ngừng được nghiên cứu, sửa đổi , bổ sung để phù hợp với cơ sở hạ tầng kỹ thuật ngày càng phát triển, đồng thời tuân thủ hệ thống luật định mới nhất của các Bộ nghành liên quan.
Nằm trong chương trình hợp tác kỹ thuật giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Nhật Bản, Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản – JICA được giao thực hiện dự án về thúc đẩy Quy chuẩn kỹ thuật điện tại Việt Nam, phía đối tác Việt Nam Bộ công thương chủ trì, phối hợp với các Bộ Xây dựng, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ Khoa học công nghệ và Tập đoàn Điện Lực Việt Nam để thực hiện dự án.
Theo đó, một hệ thống Quy phạm bao gồm các Quy chuẩn kỹ thuật điện bắt buộc và các Tiêu chuẩn kỹ thuật điện cụ thể sẽ được nghiên cứu xây dựng và phổ biến trên Toàn quốc, dự kiến ban hành vào năm 2013.
Tháng 3 năm 2010, Công ty thí nghiệm điện miền Bắc, được sự tín nhiệm của đối tác JICA Nhật Bản, Bộ Công thương và Tập đoàn điện lực Việt Nam, đã chính thức tham gia vào dự án với tư cách là Tư vấn trong nước cho dự án.
Trong toàn bộ tiến trình thực hiện dự án, công việc của Tư vấn trong nước hỗ trợ cho Nhóm chuyên gia tư vấn Nhật Bản là rất lớn, từ việc thu thập toàn bộ các tài liệu liên quan đến bộ tiêu chuẩn hiện có, đánh giá, phân tích, biên dịch và trao đổi lại với chuyên gia Nhật Bản, đến việc điều tra các sự cố và tai nạn trên toàn quốc từ đó cập nhật các số liệu thống kê để lập các báo cáo chuẩn bị cho các bản dự thảo theo tiến trình công việc của dự án.
ETC1 được biết trong khu vực Miền Bắc với nhiệm vụ chính thí nghiệm hiệu chỉnh các hệ thống điện, thiết bị điện trong các lĩnh vực về điện, hoá, lò hơi, tuabin; kiểm định, hiệu chuẩn thiết bị đo lường bao gồm các đại lượng điện áp, điện trở, dòng điện, công suất, điện năng, áp suất, tần số - thời gian.  Với 40 năm trong nghành, ETC1 đã  gắn bó với các công trình điện, thí nghiệm , hiệu chỉnh, tìm ra nguyên nhân và ngăn ngừa biến cố kỹ thuật. ETC1 thường xuyên thực hiện công tác nghiệm thu đóng điện hoàn công công trình - được chứng kiến cả hệ thống đi vào vận hành an toàn, phục vụ lâu dài trên lưới điện, là niềm tự hào và cũng là mục tiêu nỗ lực của đơn vị trong suốt nhiều năm qua.
Năm 2011, Công ty thí nghiệm điện miền Bắc phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ xây dựng, tổ chức 07 cuộc hội thảo tại 3 miền Bắc Trung Nam, qua đó, thu thập dữ liệu cơ sở về hiện trạng an toàn kỹ thuật điện tại hơn 100 đơn vị có hoạt động sản xuất, quản lý, kinh doanh điện, trong 3 lĩnh vực: Thuỷ điện, lưới điện, nhiệt điện; 
Tại các cuộc hội thảo, đại diện các đơn vị đã có dịp trao đổi trực tiếp với nhau, thảo luận những vấn đề nổi cộm nhằm ngăn ngừa sự cố, mất an toàn điện . Những ý kiến đánh giá, đối chiếu xác thực, tỉ mỉ đã chỉ ra các vấn đề còn bất cập trong Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật điện hiện hành.
Cùng với sự cộng tác nhiệt tình của các đơn vị bạn , Công ty thí nghiệm điện miền Bắc tổng hợp các thông tin, dữ liệu được nghiên cứu, phân tích, đánh giá, lập bản Báo cáo tổng quát về các vấn đề liên quan đến tiêu chuẩn và Quy chuẩn, trình Bộ Công Thương và tổ chức JICA, làm tiền đề cho những bước đi tiếp theo của dự án. Bản báo cáo tổng thể được hoàn thành, chứa đựng các điều luật biện dẫn cho tới những đề xuất nhằm cấu trúc lại hệ thống Quy chuẩn và Tiêu chuẩn.
Đối với cả 3 nhóm nghiên cứu : Thuỷ điện, Lưới điện, Nhiệt điện, Bản báo cáo nêu lên hiện trạng của các quy phạm hiện hành, phân tích, đối chiếu, chỉ ra những “tồn tại” giữa các điều khoản trong cùng hệ thống. Đồng thời, nêu lên các chính sách, phương hướng tiếp cận, phát triển các tài liệu, xây dựng đề cương tiêu chuẩn kỹ thuật mới.
Tháng  8/2011, Chuyên gia tư  vấn Công ty thí nghiệm điện miền Bắc hoàn thành bản thảo cuối cùng, trọn bộ Quy chuẩn kỹ thuật điện theo yêu cầu của Bộ Công Thương và Jica.  Lộ trình  xây dựng  hệ thống Quy chuẩn và Tiêu chuẩn kỹ thuật điện mới còn đòi hỏi nhiều trí lực, tâm sức phải bỏ ra, nhưng bù lại, sản phẩm của dự án hứa hẹn đưa ra những yêu cầu kỹ thuật chuẩn mực , ngăn ngừa rủi ro, sự cố kỹ thuật điện, giảm ô nhiễm công cộng, giảm tổn thất điện năng, tăng hiệu quả quản lý đầu tư sản xuất, đáp ứng mong đợi của tất  cả  các đơn vị sản xuất kinh doanh trong nghành điện .

 

Lưu Thị Hạnh - VP ETC1

 
Tin cùng thư mục :
 UsersOnline
Minimize
Thống kê
Membership Thống kê
Latest New User Mới nhất : dangbai
Past 24 Hours Hôm qua : 0
Prev. 24 Hours Hôm nay : 0
User Count Toàn bộ : 357

People Online Đang Online:
Visitors Khách : 7
Members Thành viên : 0
Total Tổng cộng : 7

Online Now Online Now: